Page 227 - One Report 56-1 PMC 2024
P. 227
หมายเหตุ้ประกอบงบการเงิน
สําหรับปี สินสุดวันที 31 ธันวาคม 2567
สําาหรับป่สิน สุดำวันท่ 31 ธุันวาคม 2567
(จ) เงนิ สดและรายการเทียบเท่าเงนิ สด
เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดประกอบด้วย ยอดเงินสด ยอดเงินฝากธนาคารและเงินลงทุนระยะสันทีมี สภาพคล่องสูง ซึงมีระยะเวลาครบกาํ หนดไม่เกินสามเดือนนบั แต่วนั ทีไดม้ าเป็นรายการเทียบเท่าเงินสด
(ฉ) ลกู หนีการค้า
ลูกหนีการค้ารับรู้เมือกลุ่มบริษัทมีสิทธิทีปราศจากเงือนไขในการได้รับสิงตอบแทนตามสัญญา ลูกหนีการคา้ วดั มูลค่าด้วยราคาของรายการหักค่าเผือผลขาดทุนดา้ นเครดิตทีคาดว่าจะเกิดขึน หนีสูญจะถูกตดั จาํ หน่ายเมือ กลุ่มบริษทั ไม่สามารถคาดการณ์ไดอ้ ยา่ งสมเหตุสมผลวา่ จะไดร้ ับคืนเงิน
กลุ่มบริษทั ประมาณผลขาดทุนดา้ นเครดิตทีคาดวา่ จะเกิดขึนตลอดอายขุ องสัญญา ซึงประมาณการโดยใชต้ ารางการ ตงั สํารองเพือหาอัตราผลขาดทุนด้านเครดิตทีคาดว่าจะเกิดขึน ซึงวิธีดังกล่าวมีการจัดกลุ่มลูกหนีตามความเสียง ด้านเครดิตทีมีลักษณะร่วมกันและตามระยะเวลาทีเกินกําหนดชําระ โดยนําข้อมูลผลขาดทุนทีเกิดขึนในอดีต การปรับปรุงปัจจัยทีมีความเฉพาะเจาะจงกับลูกหนีนัน ๆ ตลอดจนการประเมินขอ้ มูลสภาวการณ์เศรษฐกิจใน ปัจจุบนั และขอ้ มูลคาดการณ์สภาวการณ์เศรษฐกิจทวั ไปในอนาคต ณ วนั ทีรายงาน
(ช) สินค้าคงเหลือ
สินคา้ คงเหลือวดั มูลค่าดว้ ยราคาทุนหรือมูลค่าสุทธิทีจะไดร้ ับแลว้ แต่ราคาใดจะตาํ กวา่ ตน้ ทุนของสินคา้ คาํ นวณโดยใช้ วิธีเขา้ ก่อนออกก่อน ในกรณีทีเป็นสินคา้ ทีผลิตและสินคา้ ระหวา่ งผลิต ตน้ ทุนประกอบดว้ ย ค่าใชจ้ ่ายการผลิตทีปันส่วน อยา่ งเหมาะสมอา้ งอิงจากฐานกาํ ลงั การผลิตปกติ
(ซ) ทีดิน อาคารและอปุ กรณ์
ทีดิน อาคารและอุปกรณ์วดั มูลค่าดว้ ยราคาทุนหักค่าเสือมราคาสะสมและขาดทุนจากการดอ้ ยค่า ราคาทุนรวมถึงตน้ทุนการกูย้มืและตน้ทุนในการรือถอนการขนยา้ยการบูรณะสถานทีตงัของสินทรัพย์
ผลต่างระหวา่ งสิงตอบแทนสุทธิทีไดร้ ับจากการจาํ หน่ายกบั มูลค่าตามบญั ชีของทีดิน อาคาร และอุปกรณ์ รับรู้ในกาํ ไร หรือขาดทุน
ตน้ ทุนในการเปลียนแทนส่วนประกอบรับรู้เป็นส่วนหนึงของมูลค่าตามบญั ชีของรายการทีดินอาคารและอุปกรณ์ เมือกลุ่มบริษทั จะไดร้ ับประโยชน์เชิงเศรษฐกิจในอนาคตจากรายการนนั และสามารถวดั มูลค่าตน้ ทุนของรายการนนั ไดอ้ ย่างน่าเชือถือชินส่วนทีถูกเปลียนแทนจะถูกตดั จาํ หน่ายตามมูลค่าตามบญั ชีตน้ ทุนทีเกิดขึนเป็นประจาํ ในการ ซ่อมบาํ รุงทีดิน อาคารและอุปกรณ์จะรับรู้ในกาํ ไรหรือขาดทุนเมือเกิดขึน
25
บริษัท พีเอ็มซี เลเบิล แมททีเรียลส์ จํากัด (มหชน)
บริษัทพเีอ็มซีเลเบิลแมททีเรียลส์จํากดั (มหาชน)และบริษัทย่อย
งบการเงิน
รายงานประจําาปี 2567 (แบบ 56-1 One Report) 225 เอกสารแนบ
ภาพรวมบริษัท การประกอบธุรกิจและผลการดําาเนินงาน การกําากับดูแลกิจการ
หมายเหตปุ ระกอบงบการเงิน
บริษััท พ่เอ็มซ่ เลเบิล แมทท่เร่ยลส์ จําากัดำ (มหาชน) และบริษััทย่อย