Page 147 - ไม้แกะสลักล้านนา ปูมผญาสล่าเมือง
P. 147

 147
พระจาลอง ขนฺติจิตฺโต ประเภทงานแกะสลกั : งานแกะสลกั ภาพนนู ตา่ บนแผน่ ไม้ อนิ เดยี นแดง หนา้ พระ ลายพญานาค ลายไทย และวถิ ชี วี ติ
  สล่าแห่งลุ่มน้าสาละวิน อาเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 สล่าจาลอง หอมไพรวัลย์ (นามเดิมของพระจาลอง ขนฺติจิตฺโต) เป็นบัณฑิตใฝ่รู้ที่ได้ทั้งประกาศนียบัตรชั้นสูงจากไทยวิจิตรศิลป์ กรุงเทพมหานคร และปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวทิ ยาลยั รามคา แหง เมอื่ เรยี นจบกท็ า เกษตรกรรมควบคกู่ บั การทา งาน ไม้แกะสลักโดยเริ่มทางานไม้ตอนอายุ ๒๕ ปี เพราะได้รับแรงบันดาลใจ จากสล่าชัยวัฒน์ ชิ้นแรกที่แกะเป็นรูปหน้าพระ โดยแกะบนเศษแผ่นไม้ เก่าเป็นรูปหน้าพระสมัยอยุธยาผสมกับสุโขทัย แล้วจึงได้แกะงานนูนต่า เช่น พญานาค ลายไทย และลายท้องถิ่น โดยบางชิ้นงานได้จาหน่ายแต่ บางชิ้นงานก็ได้เก็บสะสมไว้ที่บ้าน
หลังจากนั้นจึงได้ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์อีกครั้งเมื่ออายุได้ ๓๓ ปี หลังจากการบวชเณรครั้งแรก ปัจจุบันศึกษานักธรรมชั้นตรีและใช้ นามว่า พระจาลอง ขนฺติจิตฺโต
พระจาลอง ขนฺติจิตฺโต ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่องงานแกะสลักไม้ ให้กับกลุ่มเด็กและเยาวชนในละแวกหมู่บ้าน แต่ยังไม่ได้รับความสนใจ จากเยาวชนคนรุ่นใหม่เท่าที่ควร
(พระจาลอง ขนฺติจิตฺโต, สัมภาษณ์, ๘ มิถุนายน ๒๕๖๒)
  สํานักงํานวฒันธรรมจงัหวดัลําปําง
 ข้อมูลทั่วไป
วันเกิด/อํายุ : เกิด พ.ศ. ๒๕๒๙ ปัจจุบันอายุ ๓๓ ปี
ที่อยู่ : วัดแม่เกาะ เลขที่ ๓ หมู่ ๘ ตาบลแม่สวด อาเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ : -
ไม้แกะสลักล้านนา ปูมผญาสล่าเมือง
 






















































































   145   146   147   148   149