Page 138 - แผนปฏิบัติราชการ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
P. 138
โครงการการประชุมเชิงปฏิบตั ิการเพ่อื ขับเคล่ือนการตรวจราชการแบบบรู ณาการของผูตรวจราชการ ประจําปง บประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖
แหลงเงนิ งบประมาณ:
แผนงานยุทธศาสตรดานพัฒนาบริการประชาชนและการพัฒนาประสิทธิภาพภาครัฐ โครงการ : พัฒนาการใหบริการประชาชน
งบรายจาย : งบดําเนินงาน
๔๑๗,๑๐๐ บาท
งบประมาณ :
หนวยงานรับผิดชอบ :
ความสอดคลองภายใตแผนงาน นโยบายในระดับชาติ และแผนงานของสวนราชการ :
รายละเอียดโครงการ :
สํานักตรวจราชการ
แผนระดับ ๑ (Z)
แผนระดับ ๒ (Y)
แผนระดับ ๓ (X)
ยุทธศาสตรชาติ
ดานที่ ๖ การปรับสมดุล
และพัฒนาระบบ การบริหาร
จดั การภาครัฐ
แผนแมบทภายใตยุทธศาสตร
ประเด็นที่ ๒๐ การบริการ ประชาชนและประสิทธิภาพ ภาครัฐ
แผนปฏิบัติราชการ สปน. ระยะที่ ๒ พ.ศ. ๒๕๖๖ – ๒๕๗๐
กรอบแนวทางที่ ๒
พัฒนากลไกขับเคลื่อนและบูรณาการบริหารราชการแผน ดินใหมีประสิทธิภาพ เปาประสงค กลไกขับเคลื่อนการบริหารราชการแผนดินและนโยบายรัฐบาลมีการบรูณาการ อยางมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัดเปาประสงค รอยละความสําเร็จของการดําเนินการขับเคลื่อนและบูรณาการกลไกการ บริหารราชการแผนดินและนโยบายรัฐบาล ใหเปนไปอยางมี ประสิทธิภาพตามแผนที่กําหนด (รอยละ ๑๐๐)
กลยุทธที่ 2
ยกระดับการบูรณาการการกํากับตดิ ตามการบริหารราชการแผนดินอยางมี ประสิทธิภาพและยั่งยืน
ตัวชี้วัดกลยุทธ รอยละของขอเสนอแนะจากการกํากับติดตามการบริหารราชการแผนดิน หรือการดําเนินงานตามภารกิจที่รัฐบาลยอมรับ (รอยละ 85)
แผนงานที่ 1 ขับเคลื่อนการตรวจราชการแบบบรู ณาการ
แผนพัฒนาฯ ฉบับที่ ๑๓
หมุดหมายที่ ๑๓ ไทยมีภาครัฐที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย ประชาชน
นโยบายรัฐบาล
ขอ ที่11:การปฏิรูปการ บริหารจัดการภาครัฐ
หลักการและเหตุผล
ภาพรวม
ผลผลิต (Output)
ผลลัพธ (Outcome)
เพื่อใหผูตรวจราชการสํานัก นายกรัฐมนตรี ผูตรวจราชการ กระทรวง จเรตํารวจ ผูเชี่ยวชาญ ดานการตรวจราชการ ผูชวย ผูตรวจราชการและเจาหนาที่ สนับสนุนการตรวจราชการของ สํานักนายกรัฐมนตรีและ กระทรวงทุกกระทรวง มีกรอบ แนวทางการตรวจราชการซึ่งจะ นําไปสูการปฏิบัติเพื่อขับเคลื่อน และผลักดันประเด็นนโยบาย สําคญั ของรัฐบาลไดอยางเปน รูปธรรมและชัดเจนยิ่งขึ้น และ การแกไขปญหาความเดือดรอน ของประชาชน/ การพฒั นาใน เชิงพื้นที่โดยกระบวนการ Government Innovation Lab
วัตถุประสงค
๑. ผูตรวจราชการสํานักนายกรัฐมนตรี ผูตรวจราชการกระทรวง จเรตํารวจ ผูชวยผูตรวจราชการ และเจาหนาที่ที่ ปฏิบัติงานสนับสนุนการตรวจราชการ ของสํานักนายกรัฐมนตรี และกระทรวง ทุกกระทรวง ไดรับทราบกรอบแนวทาง และวิธีการตรวจราชการแบบบูรณาการ ขอมูลแผนงาน/โครงการตามประเด็น นโยบายที่จะดําเนินการตรวจราชการ แบบบูรณาการ และแนวทางการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผล เพื่อ ขับเคลื่อนยุทธศาสตรชาติไปสูการ ปฏิบัติ รวมทั้งมีกิจกรรมแลกเปลี่ยน เรียนรูรวมกันระหวางผูเขารวมประชุม ๒. เพื่อระดมความคิดเห็นปรับปรุงแนว ทางการขับเคลื่อนการตรวจราชการ
กิจกรรมเสริมสราง ความรูความเขาใจ เกี่ยวกับกรอบ แนวทางและวิธีการ ตรวจราชการแบบ บูรณาการ ขอมูล แผนงาน/โครงการ ตามประเด็นนโยบาย ที่จะดําเนินการตรวจ ราชการแบบบูรณา การ และแนวทางการ ติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผล เพื่อ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร ชาติไปสูการปฏิบัติ รวมทั้งมีกิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู
ผูตรวจราชการสํานักนายกรัฐมนตรี ผูตรวจราชการกระทรวง จเรตํารวจ ผูเชี่ยวชาญดานการตรวจราชการ ผูชวยผูตรวจราชการและเจาหนาที่ สนับสนุนการตรวจราชการของสํานัก นายกรัฐมนตรี และ ของทุกกระทรวง มีความรูความ เขาใจแนวทางการตรวจราชการ ประจําปงบประมาณ พ.ศ. 2566 และนําความรู ที่ไดรับไปเตรียมการในการจัดทํา ขอมูลแนวทางการตรวจราชการ และ การจดั ทํารายงานผลการตรวจ ราชการ ที่มีความสอดคลองเชื่อมโยงเปนไป ในแนวทางเดียวกัน ตลอดจนมี ความรูความเขาใจ รวมทั้งเกิด
-125-