Page 144 - การบูรณาการศิลปะในงานศิลปประดิษฐ์ ทฤษฏีสู่การประยุกต์ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เสริมศรี สงเนียม
P. 144
2. เทค์นูิค์การผลิติงานูประดิษฐ์์
งานศิลิ ปประดษิ ฐ์ม์ ก่ ารใช้เ้ ที่คินคิิ การผลติิ ที่งั แบบ ดงั เดมิ และสมยั ใหมเ่ ปน็ การบรู ณ์าการองคิคิ์ วัามรู้ ที่ช้่ วั่ ยรกั ษาคิณ์ุ คิา่ ของภมู ปิ ญ้ ญาที่อ้ งถึนิ ไวัคิ้ วับคิู่ กบั การพื้ฒั นาประสที่ิ ธ์ภิ าพื้การผลติิ เที่คินคิิ แบบ ดังเดิมสะที่้อนถึึงคิวัามประณ์่ติ คิวัามเช้่ยวัช้าญ เฉพื้าะด้าน และเอกลักษณ์์ที่างวััฒนธ์รรม ในขณ์ะที่่เที่คินิคิสมัยใหม่ช้่วัยเพื้ิมคิวัามแม่นยํา คิวัามรวัดเร็วั และคิวัามสมําเสมอในการผลิติ ซึ่ึงที่ังสองเที่คินิคิม่ดังน่
1) เทค์นูค์ิ การผลติิ แบบดงั เดมิ เปน็ งานหติั ถึกรรม ที่่ติ้องอาศิัยที่ักษะและประสบการณ์์สูง เช้่น การจกั สานไมไ้ ผที่่ ติ่ อ้ งเขา้ ใจการเติรย่ มวัติั ถึดุ บิ การจกั ติอก และการสานลวัดลายที่่ซึ่ับซึ่้อน การที่อผ้าด้วัยก่ที่อม้อที่่ติ้องคิวับคิุมการ ขึนลาย และคิวัามติึงของเส้นใยอย่างพื้อด่ การแกะสลกั ไมที่้ ติ่ อ้ งมที่่ กั ษะการวัาดลวัลาย และเที่คินคิิ การแกะใหเ้ กดิ มติิ แิ ละรายละเอย่ ด การปน้ เคิรอ้ งปน้ ดนิ เผาที่ติ่ อ้ งคิวับคิมุ คิวัามหนา
บางและรูปที่รงด้วัยม้อ การร้อยมาลัยที่่ติ้อง ใช้้คิวัามประณ์่ติในการเล้อกดอกไม้และ การร้อยเร่ยงให้สวัยงาม รวัมถึึงการป้กผ้า ด้วัยม้อที่่ติ้องคิวับคิุมฝีีเข็มให้สมําเสมอและ สวัยงาม
2) เทค์นูค์ิ การผลติิ สูมยั ใหม่เปน็ การนําเที่คิโนโลย่ และเคิร้องจักรมาช้่วัยเพื้ิมประสิที่ธ์ิภาพื้ การผลิติ เช้่น การใช้้เคิร้องพื้ิมพื้์ 3 มิติิในการ สร้างโคิรงสร้างที่่ซึ่ับซึ่้อนและแม่นยํา การใช้้ เคิร้องติัดเลเซึ่อร์ในการติัดวััสดุให้ได้รูปที่รง ที่ซึ่่ บั ซึ่อ้ นและขนาดที่แ่ มน่ ยํา การใช้เ้ คิรอ้ งปก้ คิอมพื้วัิ เติอรที่์ ส่ ามารถึสรา้ งลวัดลายซึ่บั ซึ่อ้ น ไดอ้ ยา่ งรวัดเรวั็ และสมํา เสมอ การใช้เ้ คิรอ้ งอดั ขึนรูปที่่ช้่วัยให้ผลิติช้ินงานได้จํานวันมาก ในเวัลาอันรวัดเร็วั การใช้้เคิร้องพื้่นส่และ เคิลอ้ บผวัิ ที่ใ่ หคิ้ วัามสมํา เสมอสงู รวัมถึงึ การใช้้ โปรแกรมคิอมพื้ิวัเติอร์ในการออกแบบและ คิวับคิุมการผลิติให้ได้มาติรฐ์านเด่ยวักัน
ภาพที่่ 5.3 วัสดุสังเคราะห้์ ที่่มา : www.freepik.com
142
การบููรณาการศิิลปะในงานศิิลปประดิิษฐ์์
: ทฤษฎีีสู่่การประยุุกต์์