Page 150 - การบูรณาการศิลปะในงานศิลปประดิษฐ์ ทฤษฏีสู่การประยุกต์ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เสริมศรี สงเนียม
P. 150

   2. การพื้ัฒนูาผลิติภัณฑ์จัากวัสูดุธรรมช้าติิในู ท้องถิ่นู
การพื้ฒั นาผลติิ ภณ์ั ฑ์จ์ ากวัสั ดธ์ุ รรมช้าติใิ นที่อ้ งถึนิ
เป็นการสร้างสรรคิ์ผลิติภัณ์ฑ์์ที่่ใช้้ประโยช้น์จาก ที่ ร พื้ั ย า ก ร ที่ ม่  อ่ ย ใ่ ู น ช้ มุ ช้ น โ ด ย คิ ํา น งึ ถึ งึ คิ วั า ม ย งั  ย น้ และการใช้้ประโยช้น์อย่างสมดุล กระบวันการ พื้ัฒนาติ้องพื้ิจารณ์าที่ังด้านการคิัดเล้อกวััสดุที่่ม่ ศิกั ยภาพื้การศิกึ ษาคิณ์ุ สมบติั แิ ละขอ้ จํากดั ของวัสั ดุ การวัจิ ยั และพื้ฒั นาเพื้อ้ ปรบั ปรงุ คิณ์ุ ภาพื้ ติลอดจน การออกแบบผลิติภัณ์ฑ์์ที่่ติอบสนองคิวัาม ติ้องการของติลาด วััสดุธ์รรมช้าติิในที่้องถึิน นอกจากจะมติ่ น้ ที่นุ ติํา และเปน็ มติิ รติอ่ สงิ แวัดลอ้ ม แลวั้ ยงั สามารถึสะที่อ้ นอติั ลกั ษณ์แ์ ละภูมิป้ญญา ของที่้องถึินได้อย่างช้ัดเจน ซึ่ึงเป็นจุดแข็งในการ สรา้ งคิวัามแติกติา่ งและมลู คิา่ เพื้มิ ใหก้ บั ผลติิ ภณ์ั ฑ์์
ในงานศิิลปประดิษฐ์์ การพื้ัฒนาผลิติภัณ์ฑ์์จาก วััสดุธ์รรมช้าติิสามารถึที่ําได้หลากหลายรูปแบบ เช้น่ การพื้ฒั นาเคิร้องจักสานจากไม้ไผ่และหวัาย โดยการออกแบบรปู ที่รงและลวัดลายใหมที่่ ติ่ อบ สนองการใช้ง้ านรวั่ มสมยั การนําเสน้ ใยธ์รรมช้าติิ อย่างปอ กก หร้อกล้วัยมาพื้ัฒนาเป็นผลิติภัณ์ฑ์์ สิงที่อที่่ม่คิุณ์สมบัติิพื้ิเศิษ การใช้้วััสดุเหล้อใช้้ ที่างการเกษติรเช้น่ ฟ้างขา้ วั เปลอ้ กขา้ วัโพื้ด หรอ้
การบููรณาการศิิลปะในงานศิิลปประดิิษฐ์์
ภาพที่่ 5.8 ที่่มา : www.freepik.com
ใบสับปะรดมาแปรรูปเป็นกระดาษหัติถึกรรม หร้อวััสดุติกแติ่ง การพื้ัฒนาส่ย้อมธ์รรมช้าติิจาก พื้้ช้ในที่้องถึินให้ม่คิวัามคิงที่นและหลากหลาย การนําดินและแร่ธ์าติุในที่้องถึินมาพื้ัฒนาเป็น ผลิติภัณ์ฑ์์เคิร้องป้นดินเผาที่่ม่เอกลักษณ์์ หร้อ การพื้ฒั นาผลติิ ภณ์ั ฑ์จ์ ากยางธ์รรมช้าติใิ หม้ ร่ ปู แบบ ที่่ที่ันสมัย นอกจากน่ ยังสามารถึผสมผสานวััสดุ ธ์รรมช้าติิติ่างช้นิดเข้าด้วัยกันเพื้้อสร้างสรรคิ์ ผลิติภัณ์ฑ์์ที่่ม่คิวัามแปลกใหม่และน่าสนใจ โดย ที่กุ ขนั ติอนของการพื้ฒั นาติอ้ งคิํานงึ ถึงึ การอนรุ กั ษ์ และการใช้ที่้ รพื้ั ยากรอยา่ งยงั ยน้ รวัมถึงึ การสรา้ ง มูลคิ่าเพื้ิมผ่านการออกแบบที่่คิํานึงถึึงประโยช้น์ ใช้้สอยและคิวัามสวัยงามคิวับคิู่กันไป
เสูริมศิร่ สูงเนู่ยม และค์ณะ, (2567) ได้ศิึกษา การพื้ัฒนาติ้นแบบผลิติภัณ์ฑ์์เคิร้องแขวันจาก ผ้าขาวัม้า โดยมุ่งเน้นการใช้้ที่รัพื้ยากรในชุ้มช้น อยา่ งมป่ ระสที่ิ ธ์ภิ าพื้ การวัจิ ยั นน่ ําผา้ ขาวัมา้ ที่ที่่ อ ด้วัยวััสดุธ์รรมช้าติิ ซึ่ึงม่ลวัดลายเป็นเอกลักษณ์์ ที่้องถึินที่่ส้บที่อดมาจากภูมิป้ญญาบรรพื้บุรุษ มาพื้ัฒนาติ่อยอดด้วัยเที่คินิคิงานศิิลปประดิษฐ์์ ในรูปแบบใหม่ เพื้้อเพื้ิมมูลคิ่าให้กับผลิติภัณ์ฑ์์ คิวับคิู่ไปกับการคิํานึงถึึงการอนุรักษ์สิงแวัดล้อม อย่างยังย้น
   148
: ทฤษฎีีสู่่การประยุุกต์์
      
























































































   148   149   150   151   152