Page 214 - เสด็จสู่แดนสรวง
P. 214
สรุปได้ว่ํา พิธีกงเต๊กคือกํารประกอบมหํากุศลบุญที่บุตรหลําน เครือญําติ ตลอดจนผู้ที่รัก ใคร่มุ่งให้ดวง วิญําณของผู้วํายชนม์ไปสู่แดนสุขําวดีพุทธเกษตร หลุดพ้นจํากกํารเวียนวํายตํายเกิด น่ันเอง
พิธีกงเต๊กหลวงกับการปรับเปลี่ยน
พิธีกงเต๊กหลวงเริ่มมีขึ้นในสมัยรัชกําลท่ี ๔ จนปัจจุบัน ตลอดระยะเวลํา ๑๐๐ กว่ําปี ที่ผ่ํานมํา มีกํารปรับเปล่ียนบํางอย่ําง เช่น เวลําและจํานวนครั้งในกํารจัดพิธีกงเต๊ก เป็นต้น กล่ําวคือ ตัวอย่ํางเช่น งํานพระบรมศพพระบําทสมเด็จพระนั่งเกล้ําเจ้ําอยู่หัว มีกํารจัดพิธีกงเต๊ก ๗ วัน ๗ คืน ก่อนกํารถวํายพระเพลิงพระบรมศพ แต่ในคร้ังงํานพระบรมศพพระบําทสมเด็จพระจุลจอมเกล้ํา เจ้ําอยู่หัว จะทําทุกๆ ๗ วัน ไปจนถึงพิธีพระรําชทํานเพลิงพระบรมศพ และเม่ือถึงปัญญําสมวําร (ทํา บญุ ๕๐ วนั ) และศตมวํารพระบมศพ (ทํา บญุ ๑๐๐ วนั ) จะมกี ํารทง้ิ กระจําดรวมถงึ พธิ ขี ํา้ มสะพําน ด้วย
นอกจํากนั้นแล้วในวันพิธีศตมวํารคงมีกํารเผําเครื่องกระดําษที่ทําเป็นรูปต่ํางๆ ได้แก่ บ้ํานเรือน ข้ําวของเครื่องใช้ต่ํางๆ คนรับใช้ และท่ีขําดไม่ได้ก็คงเป็นกระดําษเงินกระดําษทอง ซง่ึ เชอ่ื วํา่ ใหผ้ วู้ ํายชนมน์ ํา ตดิ ตวั ไปใชใ้ นปรโลก ซงึ่ งํานพระบรมศพลน้ เกลํา้ รชั กําลที่ ๕ ไดม้ บี รรพชติ จีนเป็นผู้ประกอบพิธีกรรมดังกล่ําวแล้วด้วย (รําม วชิรําวุธ ๒๕๕๕)
พิธีกงเต๊กในงํานบําเพ็ญพระรําชกุศลถวํายพระบรมศพสมเด็จพระนํางเจ้ํารําไพพรรณี พระบรมรําชินี ในรัชกําลที่ ๗ จัดข้ึน ๒ ครั้ง ซ่ึงครั้งท่ี ๑ เมื่อถึงปัญญําสมวําร โดยมีบรรพชิตจีน ๙ รูป จํากวัดโพธ์ิแมนคุณํารํามและวัดมังกรกมลําวําสเป็นผู้ประกอบพิธี โดยจัดขึ้น ๒ วัน ระหว่ําง วันท่ี ๑๐-๑๑ กรกฎําคม ๒๕๒๗ ส่วนพิธีกงเต๊กครั้งที่ ๒ โปรดเกล้ําให้คณะสงฆ์อนัมนิกํายบําเพ็ญ กุศลพิธีกงเต๊กถวําย ซึ่งจัดพิธี ๑ วัน ในวันที่ ๑๙ มีนําคม ๒๕๒๘ (กรมศิลปํากร ๒๕๒๙: ๑๐๗, ๑๒๑-๑๒๒, ๑๕๑)
พิธีกงเต๊กในงํานบําเพ็ญพระรําชกุศลถวํายพระบรมศพ สมเด็จพระศรีนครินทรําบรมรําช ชนนี ท้ังหมด ๕ ครั้ง
คร้ังที่ ๑ ในวันที่ ๑๐ กันยํายน ๒๕๓๘ คณะสงฆ์จีนนิกําย ประกอบพิธีกงเต๊ก
ครั้งท่ี ๒ ในวันท่ี ๑๘ กันยํายน ๒๕๓๘ คณะสงฆ์อนัมนิกําย ประกอบพิธีกงเต๊ก
ครั้งท่ี ๓ ในวันท่ี ๒๕ กันยํายน ๒๕๓๘ มีพระบรมรําชํานุญําตให้นํายอุเทน เตชะไพบูลย์
ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สมําคมจีนต่ํางๆ หนังสือพิมพ์จีนรํายวัน และคณะสงฆ์จีนทั่วประเทศ ประกอบพิธีกงเต๊ก
ครงั้ ที่ ๔ ในวนั ที่ ๒ ตลุ ําคม ๒๕๓๘ มพี ระบรมรําชํานญุ ําตใหน้ ํายเจรญิ และคณุ หญงิ วรรณํา สิริวัฒนภักดี และคณะ พร้อมด้วย มูลนิธิ “สิริวัฒนภักดี” ประกอบพิธีกงเต๊ก
ครั้งที่ ๕ ในวันที่ ๒๖-๓๐ ตุลําคม ๒๕๓๘ มีพระบรมรําชํานุญําตให้สมําคมธุรกิจสัมพันธ์ แห่งประเทศไทย ประกอบพิธีกงเต๊ก (กรมศิลปํากร ๒๕๔๑: ๑๓๑-๑๔๗)
เสด็จสู่แดนสรวง
๒๑๒ ศิลปะ ประเพณี และความเชื่อในงานพระบรมศพและพระเมรุมาศ