Page 107 - TSUBOMI
P. 107
เรําเชื่อว่ําเรําสํามํารถเปลี่ยนวิกฤตผักตบชวําให้เป็นโอกําสใหม่ในกํารสร้ําง ควํามอบอุ่นให้ชีวิตคนเมืองทั่วโลกได้
จากการลงพื้นที่ศึกษาเกี่ยวกับงานหัตถกรรมจากผักตบชวาที่ จ.พะเยา สิ่งที่นักศึกษาได้สัมผัสคือความอบอุ่นจาก ธรรมชาติท่ีสร้างความรู้สึกผ่อนคลายอย่างที่ไม่เคยพบจากชีวิตในเมืองใหญ่ ดังนั้นบุศรินทร์และเหวินยี่จึงตัดสินใจสร้าง นวตั กรรมทใี่ ชว้ สั ดทุ เี่ ปน็ มติ รกบั สงิ่ แวดลอ้ มในเชงิ สรา้ งสรรค์ เพอื่ สง่ ตอ่ ความรสู้ กึ อบอนุ่ จากธรรมชาตไิ ปสคู่ นทอ่ี าศยั อยู่ ในเมืองใหญ่ทั่วโลก
ผักตบชวามีคุณสมบัติพิเศษคือพับและหักงอได้ ขึ้นรูปได้ เมื่อรีดเป็นแผ่นแล้วมีความแข็งแรง มีลวดลายตามธรรมชาติ และดดู ซบั เสยี ง ทา ใหน้ กั ศกึ ษากลมุ่ นเี้ กดิ แรงบนั ดาลใจในการออกแบบผลติ ภณั ฑต์ กแตง่ ภายในทเี่ ปน็ มติ รกบั สง่ิ แวดลอ้ ม 4 ชนิด ได้แก่
1. ฉํากกั้น BK-1 เนื่องจากเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีท้ังความหนาแน่น พ้ืนผิว สัมผัส และกลิ่น ที่ช่วยให้คนรู้สึกอบอุ่นใจ ได้มากกว่าวัสดุสังเคราะห์ ผักตบชวาจึงถูกนามาประยุกต์ให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนเมืองในปัจจุบัน โดยการทาเป็นฉาก กั้นห้องที่แข็งแรง โดยขั้นตอนแรกคือการเลือกตัดส่วนโคนต้นและส่วนปลายออก เหลือตรงกลางลาต้น ยาวประมาณ 30 – 50 ซม. จากน้ันแผ่ออกแล้วนาไปรีดด้วยความร้อน กลายเป็นวัสดุใหม่
2. ผนังสําเร็จรูป BK-2 สาหรับ BK-2 ใช้ส่วนที่เป็นก้านผักตบชวายาวประมาณ 1 ซม. นามาเรียงให้ได้พ้ืนผิว อัดด้วย กาวรอ้ น จากนนั้ ใชร้ ปู แบบธรรมชาตขิ องผกั ตบชวา เมอ่ื จดั ไฟแลว้ พนื้ ผวิ ตามธรรมชาตจิ ะสรา้ งแสงนมุ่ และเงาทแ่ี ปลกตา 3. ผนังดูดซับเสียง BK-3 เป็นการประยุกต์ใช้ลักษณะพิเศษของผักตบชวา ซึ่งก็คือการดูดซับเสียง เนื่องจากผักตบชวา มีรูพรุนขนาดเล็กและเส้นใยท่ีสามารถซับเสียงได้ตามธรรมชาติ นาผักตบชวาแต่ละท่อนมาเรียงกันจนเป็นแผ่นใหญ่ ใช้บุผนังเพื่อซับเสียงได้
4. ฉํากกั้นขนําดใหญ่ BK-4 ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดสามารถนามาประกอบกันได้ สร้างฉากกั้นที่ใหญ่ขึ้นและเชื่อมต่อกับ ฉากอื่นๆ ได้แม้จะอยู่บริเวณมุมห้องก็ตาม
นอกจากน้ี เมอื่ นา BK-1 ซงึ่ เปน็ แผน่ ผกั ตบชวามาประกอบเขา้ กบั BK-3 ซงึ่ เปน็ บลอ็ ก ปรากฏวา่ สามารถสรา้ งโครงสรา้ งที่ แขง็ แรงแตน่ า้ หนกั เบาได้ ดงั นน้ั จงึ สามารถใชว้ สั ดจุ ากผกั ตบชวามาผลติ เปน็ ประตู โตะ๊ ทนี่ ง่ั หรอื ผนงั ไดด้ ว้ ย และเพอื่ ให้ บรรลุวัตถุประสงค์เร่ืองวัสดุที่เป็นมิตรกับส่ิงแวดล้อม นักศึกษาได้ทดลองใช้กาวที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ด้วย
ผ ลิ 103