Page 138 - Research Design
P. 138
118 การออกแบบการวิจัยสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง
5.3 ตัวอย่างงานวิจัยเชิงสารวจ 2: สิ่งดึงดูดครีเอทีฟ:
อิทธิพลนิเวศสร้างสรรค์ต่อพฤติกรรมการใช้พื้นที่ ย่านเจริญกรุง
ชื่อเรื่อง สิ่งดึงดูดครีเอทีฟ: อิทธิพลนิเวศสร้ํางสรรค์ต่อพฤติกรรมกํารใช้พื้นที่ของกลุ่มคน สร้ํางสรรค์ย่ํานเจริญกรุง
(Magnetizing Creative Talent: The Influences of Creative Ecology on Spatial Behavior of Creative Class in Charoen Krung District)
ผู้วิจัย ทิพย์สุดํา จันทร์แจ่มหล้ํา และพีรดร แก้วลําย (2564) คณะสถําปัตยกรรมศําสตร์และกํารผังเมือง มหําวิทยําลัยธรรมศําสตร์
การเผยแพร่ วํารสํารวิจัยและสําระสถําปัตยกรรม/กํารผังเมือง (JARS). 18(1): 99-113
ประเด็นการวิจัย
ความสาคัญ/ปัญหา/เป้าหมาย กํารวิจัยนี้มีเป้ําหมํายในกํารค้นหําลักษณะพฤติกรรม
กํารใช้พื้นที่เมืองของกลุ่มคนสร้ํางสรรค์ และต้องกํารวิเครําะห์โครงสร้ํางตัวแปรของนิเวศ สรํา้ งสรรคภ์ ํายในพนื้ ทเี่ มอื งตํามกํารรบั รขู้ องกลมุ่ คนสรํา้ งสรรค์ เพอื่ คน้ หําควํามสมั พนั ธร์ ะหวํา่ ง องค์ประกอบกํายภําพเมืองกับพฤติกรรมกํารใช้พื้นที่เมืองของกลุ่มคนสร้ํางสรรค์ ทั้งนี้เพื่อเป็น ข้อมูลสําหรับกํารพัฒนําระบบนิเวศสร้ํางสรรค์ที่เอื้อต่อกํารใช้ควํามคิด กํารเกิดแรงบันดําลใจ และกํารประกอบกิจกํารธุรกิจของกลุ่มคนสร้ํางสรรค์
คาถามการวิจัย กลุ่มคนสร้ํางสรรค์มีกํารรับรู้เกี่ยวกับนิเวศสร้ํางสรรค์ของเมืองอย่ํางไร และมีพฤติกรรมกํารใช้พื้นที่เมืองอย่ํางไรบ้ําง นอกจํากนี้ควํามสัมพันธ์ระหว่ํางนิเวศสร้ํางสรรค์ กับพฤติกรรมกํารใช้พื้นที่เมืองของกลุ่มคนสร้ํางสรรค์มีลักษณะเป็นอย่ํางไร
วิธีการวิจัย
กํารวจิ ยั นเี้ ปน็ วจิ ยั เชงิ สํา รวจเพอื่ คน้ หําควํามสมั พนั ธร์ ะหวํา่ งตวั แปรหลกั สองตวั แปรคอื โครงสร้ํางตัวแปรของนิเวศสร้ํางสรรค์และพฤติกรรมกํารใช้พื้นที่เมือง โดยดําเนินกํารศึกษําใน ย่ํานเจริญกรุงซึ่งเป็นย่ํานที่มีแผนพัฒนําเป็นย่ํานสร้ํางสรรค์