Page 363 - คู่มือนักศึกษา 2557
P. 363
PEN-420 เทคโนโลยีการตัดเฉือนวัสดุ 3(3-0-6)
(Machining Technology)
รายวิชาที่ตองเรียนมากอน : ENG-212 กรรมวิธีการผลิต
:
รายวิชาที่ตองเรียนควบคู : ไมมี
ทฤษฎีการตัดเฉือนวัสดุ ตัวแปรและเงื่อนไขในการตัดเฉือนและแรงในการตัด ผลของความรอนในการตัด การสึกหรอของคมตัด เสถียรภาพของ
คมตัด อายุของมีดตัด ชนิดของวัสดุมีดตัด ลักษณะเศษตัด การหลอเย็นและหลอลื่น การตัดเฉือนดวยการเจียระไน ตัวแปรตางๆ ที่มีผลตอคุณภาพ
ผิวงาน วิธีการตัดเฉือนแบบพิเศษ พื้นฐานของระบบการผลิตที่ควบคุมเชิงตัวเลขดวยคอมพิวเตอร อุปกรณและชิ้นสวนของเครื่องจักรในระบบการวัด
โครงสรางของระบบโปรแกรมซีเอ็นซี เครื่องมือกลซีเอ็นซีที่ใชในอุตสาหกรรมและการซอมบํารุง
PEN-421 กระบวนการผลิตวัสดุยาง 3(3-0-6)
(Rubber Processing)
รายวิชาที่ตองเรียนมากอน : ไมมี
รายวิชาที่ตองเรียนควบคู : ไมมี
ยางธรรมชาติและยางสังเคราะห สารเติมตางของยาง วัสดุยางเมื่อผานการผสมและการขึ้นรูป วัสดุยาง เมื่อผานกระบวนการทางเคมีและ
เทคโนโลยีของการวัลคาไนซ การผลิตและการขึ้นรูป กระบวนการทางเคมีและเทคโนโลยีการวัลคาไนซ ประเภทของเครื่องอัดรีด ทฤษฎีการขึ้นรูปแบบ
อัดรีด การเลือกใชเครื่องแบบสกรูและหัวอัดรีด การผลิตชิ้นสวนยางประเภทตางๆ ยางผสม และยางเทอรโมพลาสติก คุณสมบัติเชิงกายภาพ และ
เชิงเคมี และหลักการของแมพิมพยางแบบตางๆ และวิธีการผลิตแมพิมพ กฎเกณฑและการคํานวณสําหรับการออกแบบแมพิมพ การใชคอมพิวเตอร
ชวยในการออกแบบแมพิมพ การเก็บและการบํารุงรักษา ปฏิบัติการออกแบบแมพิมพ
PEN-422 วัสดุขั้นสูง 3(3-0-6)
(Advanced Materials)
รายวิชาที่ตองเรียนมากอน : ไมมี
รายวิชาที่ตองเรียนควบคู : ไมมี
ดานโครงสรางของวัสดุที่ใชในงานวิศวกรรม เชน อัลลอยด เซรามิก โพลิเมอร คอมโพสิท วัสดุโครงสรางนาโนและพลาสติกชีวภาพ คุณสมบัติ
ทางกล คุณสมบัติทางเคมี คุณสมบัติทางความรอน คุณสมบัติทางไฟฟา คุณสมบัติทางแมเหล็ก คุณสมบัติทางแสงและวิธีการทดสอบคุณสมบัติตางๆ
การวิเคราะหความเสียหาย วิธีการปรับคุณสมบัติของวัสดุ วิธีการขึ้นรูปวัสดุ การเลือกวัสดุใหเหมาะสมกับงาน และวิธีการขึ้นรูป
PEN-423 ระบบนิวแมติกสและไฮดรอลิกส 3(3-0-6)
(Hydraulics and Pneumatics Systems)
รายวิชาที่ตองเรียนมากอน : ENG-206 : กลศาสตรของไหล
รายวิชาที่ตองเรียนควบคู : ไมมี
342 สถาบันเทคโนโลยีไทย - ญี่ปุ่น
(Thai-Nichi Institute of Technology)