Page 112 - การสำรวจภาพถ่าย Photogrammetry
P. 112
82
82
3.2.6.1 ซอฟแวรเชิงพานิชย
ยกตัวอยางเชน โปรแกม Pix4D Mapper โปรแกรม Agrisoft Metashape และ โปรแกรม Photomodeler UAV 3.2.6.2 ซอฟแวรรหัสเปด
ยกตัวอยางเชน โปรแกรม MicMac โปรแกรม OpenDrone Mapper และโปรแกรม OpenSFM โดยโปรแกรมใน
กลุมนี้คอนขางยากตอการนํามาใชงานจึงยังไมไดรับความนิยม
3.2.7 ประเภทของจุดบังคับภาพถายในการสํารวจดวยภาพถายจากอากาศยานไรคนขับ (Type of Photo-control Point in UAV Photogrammetry)
ในการสํารวจดวยภาพถายจากอากาศยานไรคนขับจุดบนภาพถายนั้นจะมีหมุดบังคับภาพถายในลักษณะเดียวกนักับ การสํารวจดวยภาพถายทางอากาศ ดังนี้
3.2.7.1 หมุดบังคับภาพและหมุดตรวจสอบ (Photo Ground Control Point and Check Point) ซึ่งมีทั้งหมุด บังคับภาพแบบธรรมชาติ ดังรูปที่ 3-9 และหมุดบังคับภาพแบบเปาสัญญาณ ดังรูปที่ 3-10
รูปที่ 3-9 หมุดบังคับภาพแบบธรรมชาติของการสํารวจดวยภาพถายจาก UAV ซึ่งเปนมุมหรือจุดตัดของเสนจราจร (ดัดแปลงจาก วิสูตร เอนนู และคณะ, ระหวางตีพิมพ)
รูปที่ 3-10 หมุดบังคับภาพแบบเปาสัญญาณ ของการสํารวจดวยภาพถายจาก UAV ที่เปนการวางเปาลวงหนา (ดัดแปลงจาก วสิ ูตร เอนนู และคณะ, ระหวางตีพิมพ)
การสำาํา รวจด้้วยภาพถ่่าย (Photogrammetry)