Page 264 - การสำรวจภาพถ่าย Photogrammetry
P. 264
234
234
2.1 ศึกษาคุณลักษณะของอากาศยานไรคนขับ ตัวอยางเชน DJI Phantom 4 Professional ดังรูปที่ 8.1ก มี คุณสมบัติดังนี้ DJI Phantom 4 Professional UAV เปนแบบปกหมุนจํานวน 4 ใบพัด พรอมกับกลองขนาด 20 ลานจุดภาพ ความยาวโฟกัส 8.6 มิลลิเมตร เซนเซอรรับภาพแบบ CMOS มีความละเอียดจุดภาพขนาด 2.3 ไมครอน มีชัตเตอรแบบเชิงกล (Mechanic Shutter) ที่แกไขปญหา Rolling Shutter ทั้งนี้กลองสามารถปรับคารูรับแสง ได ตั้งแต F/2.8 – F/11 และ ความเร็ว Shutter 1/8000 – 8 วินาที (วิสูตร เอนนู และคณะ, ระหวางตีพิมพ)
2.2 การตรวจสอบสภาพและขีดความสามารถในการบินคางฟาของตัวลําอากาศและแบตเตอรี่ ทั้งนี้เพื่อ ปองกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากตกของอากาศยาน ซึ่งสามารถสรุปมีขั้นตอนการตรวจสภาพของอากาศยานกอน ออกสนามดังนี้
(ก) การตรวจสภาพการใชงานแบตเตอรี่เพื่อวิเคราะหสภาพในทางกายภาพ โดยเปนการดูสภาพวา แบตเตอรี่ ที่นํามาใชงานบวมหรือไม ซึ่งถาหาพบวา แบตเตอรี่มีอาการบวมเกิดขึ้นแสดงใหเห็นวา แบตเตอรี่เสื่อมไมสามารถนํามาใชง าน ได และสภาพการใชงานจริงผานการตรวจสอบจํานวนรอบที่ไดมีการชารจไฟลงในแบตเตอรี่โดยหากมีจํานวนรอบเกินการ ชารจเกินกวา 100 ครั้ง ควรที่จะมีการงดเวนการใชงานแบตเตอรี่กอนนั้น เนื่องจากอยูในสภาพที่เสี่ยงตอการตกของอากาศ ยานเมื่อนํามาใชงาน
(ข) การตรวจสอบสภาพของมอเตอรคูหนา และคูหลัง โดยการตรวจสอบในสวนนี้จะใชประสบการณ ผูปฏิบัติงานในการฟงเสียงความผิดปกติของมอเตอร ซึ่งผูปฏิบัติงานหากมีการตรวจสอบอยางสม่ําเสมอจะทําใหทราบถึงความ ผิดปกติของเครื่องมือได
(ค) การตรวจสอบการเชื่อมตอสัญญาณระหวางเครื่องควบคุมภาพพื้นดินและตัวอากาศยาน ทั้งนี้เพื่อที่จะให มั่นใจวาการสงเครื่องบินเพื่อใชในการบินถายภาพสําหรับการสํารวจดวยภาพถายที่เปนการทํางานแบบมองไมเห็น (Flying Blind) ไปยังพื้นที่ซึ่งอยูหางจากตําแหนงปลอยอากาศยานมาก แลวจะทําใหอากาศยานบินกลับมาที่ฐานการปลอยอากาศยาน ไดอยางปลอดภัย
(ง) การตรวจสอบการแนบสนิทของแบตเตอรี่กับตัวลําอากาศยาน เปนจุดเล็ก ๆ ที่สําคัญมากเพราะอากาศ ยานสวนใหญที่จะเพราะเหตุจากแบตเตอรี่ไมแนน
(จ) การตรวจสอบอายุของกรมธรรมประกันภัยที่ผูกเขากับอากาศยานไรคนขับ โดยในวันที่ปฏิบัติงานนั้น จะตองมั่นใจวา อายุของกรมธรรมยังไมหมดอายุ ทั้งนี้เพื่อใหมั่นใจไดวา หากเกิดขอบกพรองแบบสุดวิสัยขึ้นในการปฏิบัติงาน ภาคสนามนั้น จะสามารถมีงบประมาณเริ่มตนในการชดใชความเสียหายใหกับผูเสียหายได
2.3 ความพรอมของเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมนําหนพิภพ GNSS แบบรังวัด
(ก) การตรวจสอบของเครื่องรับสัญญาณGNSSแบบรังวัดในสวนนี้เปนการตรวจเช็คขีดความสามารถของ อุปกรณในการรับสัญญาณวา เครื่องมือที่ใชเปนเครื่องสัญญาณ GNSS แบบความถี่เดียว หรือ แบบสองความถี่ ทั้งนี้เพื่อ ประกอบการวางแผนในการรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อใหไดความถูกตองเชิงตําแหนงในระดับที่ตองการ
(ข) การตรวจสอบระยะเวลาในการจายไฟฟาของแบตเตอรี่สําหรับเครื่องรับสัญญาณ GNSS หาก ผูปฏิบัติงานเขาใจถึงขีดความสามารถของเครื่องมือที่ตนเองใชงานอยูวามีระยะเวลาในการจายไฟฟากี่ชั่วโมง รวมถึงอัตราการ กินไฟฟาของเครื่องมืดดวยจะทําใหการวางแผนการเก็บขอมูลภาคสนามนั้นสามรถที่จะดําเนินงานไดโดยงาย
การสำาํา รวจด้้วยภาพถ่่าย (Photogrammetry)