Page 102 - ทักษะการเรียนรู้มอต้น.indd
P. 102
~ 1 ~ ~ 2 ~
ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ( หลักสูตร กศน. 2551 ) รายวิชาทักษะการเรียนรู้ ชุดที่ 2 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ( หลักสูตร กศน. 2551 ) รายวิชาทักษะการเรียนรู้ ชุดที่ 2
1. ข้อใดคือลักษณะของ “การเรียนรู้” 5. ข้อใดคือขั้นตอนของกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง หลังจากที่นักศึกษาได้ไปเรียนรู้กับแหล่งเรียนรู้แล้ว
ก. การเปลี่ยนแปลงทางความคิดของผู้เรียน ก. การประเมินผลการเรียนรู้
ข. การคิดสร้างสรรค์ในเรื่องใหม่ๆ ตามสถานการณ์ ข. การออกแบบผลการเรียน
ค. กระบวนการสังเกตที่ผ่านประสบการณ์และการปฏิบัติ ค. การวินิจฉัยความต้องการในการเรียน
ง. กระบวนการรับรู้ ทักษะ คุณค่า หรือ ความพึงพอใจ ง. การกําหนดจุดหมายในการเรียน
ตอบค.กระบวนการสังเกตที่ผ่านประสบการณ์และการปฏิบัติ ตอบก.การประเมินผลการเรียนรู้
2. เพราะเหตุใดการเรียนรู้ของนักศึกษา กศน. จึงต้องจัดให้มีการเรียนรู้ด้วยตนเอง 6. ปัจจัยที่ช่วยให้การเรียนรู้ด้วยเองประสบผลสําเร็จคือข้อใด
ก. ครู กศน.ต้องรับผิดชอบนักศึกษาเป็นจํานวนมาก ก. มีเพื่อนสนิทร่วมเรียนด้วยหลายคน
ข. สถานที่พบกลุ่มมีรองรับไม่เพียงพอกับจํานวนนักศึกษาที่มีมาก ข. มีความสนใจและมีความพร้อมในการเรียนรู้
ค. ช่วยทําให้มีใจรักที่จะศึกษาค้นคว้าตามความต้องการของตนเองอย่างต่อเนื่อง ค. มีความต้องการนําวุฒิการศึกษาไปใช้ในการสมัครเข้างาน
ง. ประหยัดงบประมาณในการจ้างครูจะได้แบ่งส่วนหนึ่งไปใช้ในการจัดกิจกรรม กพช. ง. พ่อแม่ผู้ปกครองมานะดีไม่มีปัญหาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเรียน
ตอบค. ช่วยทําให้มีใจรักที่จะศึกษาค้นคว้าตามความต้องการของตนเองอย่างต่อเนื่อง ตอบข. มีความสนใจและมีความพร้อมในการเรียนรู้
3. วิธีการเรียนรู้ด้วยตนเองของนักศึกษา กศน.ตามหลักสูตร กศน. 2551 คือข้อใด 7. การปลูกยางพาราและปาล์มนํ้ามันในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยนั้นมีสาเหตุสําคัญมาจากข้อใด
ก. ครู กศน.ตําบลเป็นผู้จัดทําแผนการเรียนรู้ของนักศึกษาทุกคน ก. คนภาคใต้ชอบปลูกพืชชนิดนี้
ข. ครู กศน.ตําบลเป็นผู้จัดทํากําหนดให้นักศึกษาโดยผู้อํานวยการเป็นผู้เห็นชอบ ข. การปลูกครั้งเดียวสามารถให้ผลผลิตหลายปี
ค. ผู้เรียนมีความเป็นอิสระสูงในการเลือกที่จะใช้วิธีการเรียนรู้แบบใดก็ได้สําหรับตนเอง ค. ตลาดโลกมีความต้องการเป็นจํานวนมาก
ง. ผู้เรียนกําหนดแผนการเรียนรู้ด้วยตนเองตามวิชามี่ลงทะเบียน โดยมีครูเป็นที่ปรึกษาให้คําแนะนํา ง. ยางพาราและปาล์มนํ้ามันปลูกได้ผลดีในภาคใต้
ตอบง. ผู้เรียนกําหนดแผนการเรียนรู้ด้วยตนเองตามวิชามี่ลงทะเบียน โดยมีครูเป็นที่ปรึกษาให้คําแนะนํา ตอบ ง. ยางพาราและปาล์มนํ้ามันปลูกได้ผลดีในภาคใต้
4. ปัจจัย “ภายใน”ใดที่ช่วยให้การเรียนรู้ด้วยตนเองประสบความสําเร็จ 8. บุคคลใดเลือกสถานที่ประกอบอาชีพได้เหมาะสมที่สุด
ก. การมีความสนใจในการเรียนรู้ ก. นิดา เปิดร้านเสริมสวยหลายแห่งในตัวอําเภอ
ข. คนในครอบครัวช่วยสนับสนุน ข. จารุวรรณ เปิดร้านรับถ่ายเอกสารอยู่ที่หน้าศูนย์ราชการ
ค. อาศัยอยู่ใกล้ชิดกับแหล่งเรียนรู้ ค. รุ่งโรจน์ เปิดร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นอยู่ติดกับโรงเรียนอนุบาล
ง. มีเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เป็นคนเก่ง ง. สมชาย เปิดร้านขายอุปกรณ์ทางการเกษตรในหมู่บ้านจัดสรร
ตอบก.การมีความสนใจในการเรียนรู้ ตอบก. จารุวรรณ เปิดร้านรับถ่ายเอกสารอยู่ที่หน้าศูนย์ราชการ
102 ทักษะการเรียนรู้ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น : ทร21001
ส�ำนักงำน กศน.จังหวัดกำฬสินธุ์