Page 100 - พระอาจารย์เทศน์เนื่องในโอกาสวันสำคัญทางพุทธศาสนา
P. 100
96
ใครจะเขา้ ใจถงึ สจั ธรรมขอ้ นไี้ ด้ เพราะฉะนนั้ พระองคจ์ งึ เปน็ พระศาสดาผู้ ยิ่งใหญ่ในโลก เป็นครูผู้สอนของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย ชี้ทางบรรเทา ทุกข์เพื่อความหลุดพ้นจากวัฏสงสาร
ใครก็ตามที่น้อมนาธรรมะคาสอนขององค์สมเด็จพระสัมมา สัมพุทธเจ้าเข้ามาใส่ตัว เพื่อเป็นหลักในการปฏิบัติในการดาเนินชีวิต ของตนเอง ก็จะนาความสุขมาให้ โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนทั้งหลายผู้ ปรารถนาออกจากทุกข์นั้น ควรจะน้อมเอาธรรมะคาสอนขององค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเข้ามาใส่ตัว ที่เรามักจะสวดกันว่า “โอปนยิโก” เป็น สิ่งที่ควรน้อมเข้ามาใส่ตัว อะไรเป็นสิ่งที่ควรน้อมเข้ามาใส่ตัว ? ความดี ต่าง ๆ การกระทาในสิ่งที่ดี ควรน้อมเข้ามาใส่ตัวใส่ใจของเรา ให้เกิดให้มี ขึ้นกับใจของเรา ทาปัญญาให้เกิดขึ้น พิจารณาอารมณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ให้เป็นสภาวธรรม ให้ตั้งอยู่ในกฎของไตรลักษณ์ ให้รู้ถึงความจริงข้อนี้ อยู่เนือง ๆ แล้วเราจะเห็นว่าธรรมะของพระองค์นั้นพิเศษอย่างไร
สภาวธรรมอีกอย่างหนึ่งตามหลักของการเจริญกรรมฐานที่ครูบา อาจารย์ต่าง ๆ นามาเป็นแนวทางให้เราปฏิบัติเพื่อการขัดเกลาจิตใจของ เราให้สะอาดบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ให้อิสระพ้นจากเครื่องพันธนาการมากขึ้น ก็ คอื หลกั การปฏบิ ตั วิ ปิ สั สนากรรมฐาน ทา่ นยอ่ ลงมาใหเ้ รารถู้ งึ อารมณห์ ลกั ที่จะพึงพิจารณาใส่ใจ มีอยู่สี่ประการ คือเรื่องของการกาหนดรู้อาการ ทางกายแล้วกก็าหนดรู้เวทนาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางจิต แล้วพิจารณากาหนดรู้ตามดูจิต ไม่ว่าจะเป็นความคิด สภาพจิต หรือตัวรู้ และเปน็ การตามกา หนดรถู้ งึ สภาวธรรมทปี่ รากฏเกดิ ขนึ้ มา เปน็ การดธู รรม ในธรรม ดูถึงกฎของไตรลักษณ์ของอารมณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พิจารณา กาหนดรู้ถึงความเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา