Page 128 - พระอาจารย์เทศน์เนื่องในโอกาสวันสำคัญทางพุทธศาสนา
P. 128

124
ทาเลยไม่รู้ว่าธรรมะเป็นอย่างไร ทาแล้วได้ผลเป็นอย่างไร...ไม่รู้ เพราะ สักแต่ว่าทาไปอย่างนั้นแหละ แต่ถ้าเราทาอะไรก็ตาม เรามีเจตนารู้ชัด เรา จะรู้ถึงเหตุและผล ผลที่เกิดขึ้นมาเป็นอย่างไร เราจะเป็นคนตอบตัวเอง ว่าปฏิบัติแล้วดี/ไม่ดีกับตัวเองอย่างไร อันนี้สาคัญ นั่นคือหลักของ พุทธศาสนา พระพุทธเจ้าสอนให้เราเป็นผู้มีปัญญา คาว่า “พุทธะ” เป็นผู้รู้ รู้อะไร ? รู้อาการพระไตรลักษณ์ รู้สัจธรรมความจริง รู้แนวทางที่จะออก จากทุกข์ รู้ถึงความเป็นจริงของรูปนามขันธ์ห้าว่าไม่ใช่ตัวเราของเรา รู้วิธี ดับทุกข์ รู้จักวิธีหยุดตัวเอง หยุดอะไร ? หยุดกรรมที่จะทาแล้วนามาซึ่ง ความทุกข์
เพราะฉะนั้น วันนี้จึงเป็นโอกาสดี เป็นวันสาคัญทางศาสนาอีก วันหนึ่งที่เราชาวพุทธได้มาแสดงความเคารพ ระลึกนึกถึงองค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ ทาการบูชาด้วยการทา ป ร ะ ท กั ษ ณิ ส นิ ้ ว า ร ะ ส า ม ร อ บ ถ อื ด อ ก ไ ม ธ้ ปู เ ท ยี น เ ด นิ เ ว ยี น ส า ม ร อ บ เ ป น็ ก า ร บูชาองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แต่พระองค์ก็ทรงตรัสว่าการบูชา ที่ดีที่สุดคือการปฏิบัติบูชา การปฏิบัติบูชาตามคาสอนขององค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า... ทาไมถึงบอกว่าดีที่สุด ? เพราะบุคคลใดก็ตาม เมื่อปฏิบัติบูชาแล้วจะพาตนออกจากทุกข์ ออกจากวัฏสงสาร จึงเป็นการ บชู าทพี่ เิ ศษทสี่ ดุ เปน็ การบชู าทถี่ กู ตอ้ งทสี่ ดุ ดที สี่ ดุ เปน็ การบชู าทพี่ ระองค์ ทรงสรรเสริญ
เรามาในวันสาคัญทางศาสนาตั้งแต่เช้า เราได้ทาบุญตักบาตร ให้ ทาน สมาทานศลี เจรญิ ภาวนา เราไดฟ้ งั ธรรม พจิ ารณาสภาวธรรม ทา ความ เข้าใจในธรรมคาสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เหลืออย่าง เดยี วคอื การปฏบิ ตั ติ ามคาสงั่ สอนของพระองค์ หรอื การนอ้ มเอาธรรมะนนั้


































































































   126   127   128   129   130