Page 233 - คู่มือนักศึกษา 2562
P. 233

ข้อ 17.   ผู้เข้าสอบต้องใช้ปากกาเขียนชื่อ นามสกุล รหัสประจำาตัวนักศึกษา และกลุ่มเรียน ตลอดจนข้อความอื่น ที่อาจารย์ผู้สอน หรือเจ้าของ
        รายวิชากำาหนดให้ผู้เข้าสอบเขียนบนหน้าปกข้อสอบ หรือกระดาษคำาถาม กระดาษคำาตอบ หรือสมุดคำาตอบให้ชัดเจน กรณีที่อาจารย์ผู้สอน หรือเจ้าของรายวิชา
        ระบุให้ผู้เข้าสอบทำาข้อสอบลงในข้อสอบ  หรือกระดาษคำาถามนั้น  ผู้เข้าสอบต้องเขียนชื่อ-นามสกุล  รหัสประจำาตัวนักศึกษา  ลงบนข้อสอบ  หรือกระดาษ
        คำาถามทุกหน้า แต่ห้ามมิให้ผู้เข้าสอบทำาข้อสอบจนกว่าจะถึงเวลาเริ่มสอบโดยเด็ดขาด
               ข้อ 18.   ห้ามมิให้ผู้เข้าสอบวางสิ่งอื่นใดบนโต๊ะนอกเหนือจากอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ใช้ในการสอบ  และบัตรประจำาตัวนักศึกษา  หรือบัตรประจำาตัว
        ประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่ออกโดยส่วนราชการ (ที่มีรูปติด) หรือแบบฟอร์มขออนุญาตเข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด
               ข้อ 19.   หลังจากผ่านไป 30 นาที นับจากเวลาเริ่มสอบ กรรมการคุมสอบจะให้ผู้เข้าสอบลงลายมือชื่อใน “ใบลงลายมือชื่อผู้เข้าสอบ” พร้อมทั้ง
        ตรวจสอบบัตรประจำาตัวนักศึกษา  หรือบัตรประจำาตัวประชาชน  หรือบัตรอื่นๆ  ที่ออกโดยส่วนราชการ  (ที่มีรูปติด)  หรือแบบฟอร์มขออนุญาตเข้าห้องสอบ
               ข้อ 20.   ในระหว่างการสอบ ห้ามผู้เข้าสอบพูด หรือส่งเสียง หรือติดต่อสื่อสารระหว่างผู้เข้าสอบ หรือกระทำาการใดๆ อันเป็นการรบกวนผู้เข้าสอบ
        อื่นโดยเด็ดขาด
               ข้อ 21.    ในกรณีที่ผู้เข้าสอบกระทำาการใดๆ อันเป็นการรบกวนการสอบ กรรมการคุมสอบมีอำานาจในการตักเตือน ย้ายที่นั่งสอบ หรือนำาออกจาก
        ห้องสอบพร้อมทั้งพาผู้เข้าสอบมายังศูนย์อำานวยการสอบ
               ข้อ 22.   ในระหว่างการสอบ ห้ามมิให้ผู้เข้าสอบกระทำาการใดๆ ที่ผิดปกติหรือมีพฤติกรรมว่าส่อเจตนาทุจริต หรือทุจริตในการสอบโดยเด็ดขาด ใน
        กรณีที่ผู้เข้าสอบมีพฤติกรรมดังกล่าว กรรมการคุมสอบสามารถทำาการตรวจค้นผู้เข้าสอบได้
               ข้อ 23.   ถ้ากรรมการคุมสอบพบว่าผู้เข้าสอบกระทำาการส่อเจตนาทุจริตในการสอบ กรรมการคุมสอบสามารถตักเตือนผู้เข้าสอบ และโยกย้ายหรือ
        จัดที่นั่งสอบใหม่ให้กับผู้เข้าสอบที่มีพฤติกรรมดังกล่าวได้ตามความเหมาะสมเพื่อป้องกันการเกิดการทุจริตในการสอบต่อไป
               ข้อ 24.   ถ้ากรรมการคุมสอบพบว่าผู้เข้าสอบกระทำาการทุจริตในการสอบ โดยมีหลักฐานชัดเจน กรรมการคุมสอบสามารถยุติการทำาข้อสอบของผู้
        เข้าสอบได้ พร้อมทั้งเก็บหลักฐานต่างๆ ไว้ และนำาตัวผู้เข้าสอบมายังศูนย์อำานวยการสอบ เพื่อที่ผู้เข้าสอบจะได้รับการพิจารณาโทษจากคณะกรรมการวินิจฉัย
        ความผิดตาม “ระเบียบสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ว่าด้วย แนวทางการพิจารณาการทุจริตในการสอบ พ.ศ. 2550” ต่อไป
               ข้อ 25.   การขอกระดาษคำาตอบ  หรือสมุดคำาตอบเพิ่มเติม  หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสอบ  ให้ผู้เข้าสอบยกมือขึ้นเพื่อสอบถามจากกรรมการคุม
        สอบเท่านั้น
               ข้อ 26.   ห้ามผู้เข้าสอบออกจากห้องสอบ ก่อนเวลา 45 นาที นับจากเวลาเริ่มสอบ แม้ว่าผู้เข้าสอบจะทำาข้อสอบเสร็จก่อนเวลาก็ตาม
               ข้อ 27.   เมื่อผู้เข้าสอบทำาข้อสอบเสร็จ และต้องการส่งข้อสอบ ให้ยกมือขึ้น กรรมการคุมสอบจะเดินไปเก็บข้อสอบหรือกระดาษคำาถาม กระดาษคำา






        ข้อบังคับและระเบียบ ข้อปฏิบัติในการสอบ
                                                                                                   220
   228   229   230   231   232   233   234   235   236   237   238