Page 151 - หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพหม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา
P. 151

150
มอรมหลงรกาาและศละ
ขาพเจาเริ่มเรียนประถม  เม่ออายุได  ขวบ ณ โรงเรียนปลูกปญญา ่งอยูใกลกับตกขาว บานหลังใหมของเรา จําไดวาโรงเรียนเปนอาคารชั้นเดียว ทอดยาวขนานไปกับดานยาวของสนามขนาดใหญ และติดกันนั้นคอโรงเรียนมัธยม ตัณวานิช ่งขาพเจาเคยเรียนที่นั่นเปนเวลา  ป
ชวี ติ วยั นไี้ มม อี ะไรนา จดจาํ นกั จาํ ไดว า มเี พอ่ นชอ่ ดอลลแี่ ละเบบี้ เปน พนี่ อ งกนั อีกคนช่อประชุม เตมียะ สวนเร่องเรียนก็ไมมีวิชาอะไรนาสนใจ นอกจากกิจกรรม นอกหลักสูตร  อยางคอ การเตนรํา ที่ขาพเจารักหนักหนา พออนุญาตให ขาพเจาเรยี นเตน ราํ   (แทป็ แดน) และ   (ชารล สตนั แดน) ่งเปนการเตนที่เชิดหนาชูตาและเปนที่รูจักโดยเฉพาะในพระนคร แต ไมปรากวาเปนที่นิยมอยางกวางขวางในเมองไทย ในเวลาตอมาไดมีนักเตนแท็ป ที่โดงดังเกิดข้นคูหน่ง่งเปนดาราภาพยนตรทั้งคู คอ   (จินเจอร โรเจอรส) และ   (เรด แอสแตร) ่งจนบัดนี้ก็ยังไมมีใครสามารถ เอาชนะลีลาอันงดงามของคูนี้ได ทั้งออนชอยและเบาหวิว ราวกับจะโบยบินก็ไมปาน กิจกรรมนอกหลักสูตรอีกกิจกรรมหน่งที่ขาพเจารักคอ การมอ ขาพเจาชอบการปก และการถักตั้งแตเด็ก ปกไดทุกรูปแบบในขณะนั้น มีปกไทย คอการปกที่ตอง บังคับเข็มใหสอดเสนไหมจนแนบสนิทเปนเน้อเดียวกับผา ที่ภาษาอังกฤษเรียกวา   (าทิน สติตช) หรอที่ปจจุบันเรียกวาการ ปกทบ ปกเต็ม ปกอย สวนการปกแบบญี่ปุน และปกแบบเยอรมันก็มีวิธีปกที่คลายคลงกัน คอ ปกตามลวดลายที่เขียนไวโดยใชสะดง เม่อปกเสร็จ ก็พลิกดานหลังที่มีไหมผูกไว เปนหวง ใชกรรไกรตัดหวงออก แลวใชแปรงอันเล็ก แปรงไหมจนพอเปนขนนุม สวนมากจะปกเปนรูปสัตว ขาพเจาสนใจทําสิ่งเหลานี้ตั้งแตอายุราว  ขวบ มีการ ตั้งโตะจัดแสดงผลงาน ทั้งหมอนอิง ผาปูโตะ ผาเช็ดหนา และอ่น อีกเต็มไปหมด ความสามารถของขาพเจาเปนที่รํ่าลอ
ความชอบที่งรากมาแตสมัยเด็ก โดยเฉพาะเร่องรองรําทําเพลงและงานมอ ตดิ ตวั ขา พเจา มาจนโต และกลายเปน งานอดเิ รกทที่ าํ ใหเ บกิ บานสาํ ราญใจ ไมว า จะเปน ยามวางจากการเรียนหนังสอตอนเปนนักเรียนหรอตอนเปนนักศกษามหาวิทยาลัย จนกระทั่งตอนมีครอบครัวและทํางาน ขาพเจาไมแนใจจนบัดน้ีวา ความรักครั้งแรก ของขาพเจาคองานหัตถกรรม งานเขียนหรอการเปนครู อาจจะเปนทั้งสามอยางเลย ก็วาได ขาพเจารักทั้งสามอยางและรักอยางเทาเทียมกัน รักที่จะทํา รักที่จะปิบัติ


































































































   149   150   151   152   153