Page 523 - เตรียมสอบครูผู้ช่วยคอมพิวเตอร์_compressed
P. 523

3x
                                   2 – 2 –        =         4 – 2
                                           2
                                          3x
                                                              –     =         2
                                           2
                                          3x
                                                              –  × 2  =         2×2
                                           2
                                           –3x    =         4
                                                           4            1
                                                                     x   =         −         =     1−
                                                           3            3
                               +
                             6 4y
                      1.9            = 2
                                6
                                         +
                                       6 4y
                                                 =         2
                                          6
                                      +
                                     6 4y
                                                         × 6  =         2×6
                                       6
                                     6 + 4y       =        12

                                  6 + 4y – 6   =        12 – 6

                                           4y     =         6

                                                         6          3
                                                                    y   =                  =
                                                         4          2
                                  1    7
                      1.10  3x +   =
                                  5    5
                                           1             7
                                  3x +            =
                                           5             5
                                           1   1         7    1
                                  3x +   –    =           –
                                           5   5         5    5
                                                        6
                                                                       3x  =
                                                        5
                                                         6 1
                                                  x  =         ×
                                                         5 3
                                                       6            2
                                                  x  =              =
                                                      15            5
            2. จงแก้ระบบสมการต่อไปน้  ี

                      2.1   y = 3x – 5 และ y = 2x + 3
                                           y      =       3x – 5          …………….(1)


                                                                   y    =    2x + 3          …………….(2)
                              ่
                              ี
                                                     ี
                                                     ่
            นําค่า y ในสมการท (1) แทนค่า y ในสมการท (2) จะได้
   518   519   520   521   522   523   524   525   526   527   528