Page 524 - เตรียมสอบครูผู้ช่วยคอมพิวเตอร์_compressed
P. 524

3x – 5   =       2x + 3
                                                              3x – 2x  =   3 + 5

                                             x    =        8

                                    ่
                                    ี
            แทนค่า x = 8  ในสมการท (2) จะได้   y  =           (2×8) + 3
                                                                     y    =          16 + 3     =   19
                                           ็
                                 ดังนั้น (8, 19) เปนคําตอบของระบบสมการน้  ี

                      2.2   x + y = 3 และ x – 2y = –3

                                     x + y        =       3       …………….(1)

                                           x – 2y    =    –3          …………….(2)

            (1) – (2)                   (x + y) – (x – 2y)   =            3 – (–3)
                                                 x + y – x + 2y   =            3 + 3

                                           3y     =            6

                                                           6
                                                                    y   =                   =     2
                                                           3
                                   ี
                                   ่
            แทนค่า y = 2 ในสมการท (1)      x + 2   =           3
                                                                    x   =          3 – 2    =    1

                                          ็
                          ดังนั้น (1, 2) เปนคําตอบของระบบสมการน้    ี
                      2.3   5x – 2y = 11 และ x + y = 5

                                     5x – 2y      =       11            …………..(1)

                                         x + y    =       5              …………..(2)
                       ี
                       ่
            จากสมการท (2)                             y   =           5 – x        …………..(3)
                                      ี
                                      ่
            แทนค่า y = 5 – x ในสมการท (1) จะได้
                                                     5x – 2(5 – x)  =            11
                                                     5x – 10 + 2x   =            11

                                                               7x – 10   =            11

                                                                   7x   =            11 + 10

                                                           21
                                                                     x   =                   =     3
                                                            7
                                   ี
                                   ่
            แทนค่า x = 3 ในสมการท (2) จะได้
                                         3 + y    =           5
   519   520   521   522   523   524   525   526   527   528   529