Page 375 - ธรรมปฏิบัติ 1
P. 375
357
จิตมีที่เกาะมีที่ยึด พอเคลิ้ม ๆ แล้วก็... หลับ เพราะฉะนั้นอยากนอนหลับ สบาย ให้นอนแบบนอนสมาธิ อย่านอนกังวล อย่ากลัวว่าจะนอนไม่หลับ เวลาไม่หลับอย่ากังวลว่านอนไม่หลับ ให้รูปเราได้พัก ถ้านอนไม่หลับแล้ว กังวล เราก็เครียดซ้า เครียดซ้ายิ่งแย่ไปใหญ่ ถ้าไม่หลับจริง ๆ ลุกขึ้นมานั่ง สมาธิ หรือไม่ก็นอนสมาธิ เผลอ ๆ แป๊บเดียวหลับ
เพราะปรกติเรานั่งแป๊บเดียวก็หลับ ขณะอยากนั่งนะ อยากตื่นแต่ ก็หลับ เพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนให้หลับ ให้นอนดูลมหายใจ ดูอาการพองยุบ ไปเบา ๆ ตามรู้ไป อีกอย่างหนึ่งวิธีหลับ วิธีนอนแล้วนอนสบายหลับง่าย ปรกตสิ อนใหต้ นื่ นะ ทนี สี้ อนใหห้ ลบั อกี แลว้ .. ถา้ เราอยากหลบั สบาย ลองทา ใจ ให้ว่าง แล้วเอาใจที่เบาว่างมาคลุมตัว เอาใจที่เบารองรับจุดกระทบบนเตียง ที่เรานอน พิสูจน์ได้นะ ลองดู.. ถ้าเอาจิตที่เบามารองรับจุดกระทบที่เรานั่ง ลองดูสิรู้สึกอย่างไร ? เอาจิตที่เบามารองรับจุดกระทบที่เรานั่ง ตัวรู้สึก ยังไง ? รู้สึกหนักหรือเบา ? เบาใช่ไหม ? เพราะฉะนั้นนี่สังเกตไหมว่าขณะที่ เราเอาจิตที่เบามารองรับจุดกระทบที่เรานั่ง เราจะรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้นั่งอยู่ บนพื้น นั่งอยู่ในที่ว่าง ๆ ที่เบา ๆ เหมือนเทวดาไม่ต้องสัมผัสพื้น จะรู้สึกตัว ลอย ๆ เบา ๆ
เพราะฉะนั้นเวลาเรานอน เวลาจะนอนให้ความรู้สึกที่เบาไปรองรับ จุดกระทบที่เรานอน แล้วเอาความเบาคลุมตัว พอคลุมตัวเสร็จปล่อยให้ หลับในความว่างนั้น เหมือนหลับในฌาน หลับอยู่ในฌาน พอตื่นขึ้นมาก็ จะสดชื่น ถ้าหลับแบบนั้นจะหลับสนิท ไม่ฝันร้าย เพราะฉะนั้นการที่ทาใจ ให้ว่างแยกรูปนามได้ เราใช้ได้กับทุก ๆ ขณะของชีวิตเรา ไม่เฉพาะเวลานั่ง สมาธิ ยืนเดินนั่งนอนทางาน... ได้หมด จิตที่ว่างใช้ได้กับทุกสถานการณ์ แต่ การที่เราจะทาให้จิตว่างได้ตลอด ได้นาน ๆ ตรงนี้จะมีปัญหานิดหนึ่ง จริง ๆ ก็อยู่ที่เราฝึกให้ชานาญนั่นเอง การที่เราจะฝึกให้ชานาญก็คือ ด้วยการเอาจิต ที่ว่างไปใช้งานบ่อย ๆ ไม่ใช่รอเพื่อที่จะทาจิตให้ว่าง