Page 174 - ED 211
P. 174
ตารางที่ 3 แผนพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในแผนพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่หนึ่ง ระยะที่สองจนถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่สิบ
สองจ าแนกตามนโยบายหรือทิศทางหรือหลักการ วัตถุประสงค์หรือเป้าหมายหรือตัวชี้วัด และแนวทางหรือมาตรการ (ต่อ)
นโยบาย/ทิศทาง/หลักการ วัตถุประสงค์/เป้าหมาย/ตัวชี้วัด แนวทาง/มาตรการ
ส าคัญที่มีบทบาทต่อการสะท้อนความต้องการของประชาชน รวมทั้ง
ให้ข้อคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ โดยจัดสรรพื้นที่ออนไลน์เพื่อการ
เรียนรู้ตามความสนใจ
4.6) สร้างค่านิยมให้คนไทยภาคภูมิใจในวัฒนธรรมไทย และยอมรับความ
แตกต่างของความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพื่อลดปัญหาความ
ขัดแย้งทางความคิด และสร้างความเป็นเอกภาพในสังคม ตลอดจน
สร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวัฒนธรรมร่วมกับประชาคมโลก
โดยเฉพาะประชาคมอาเซียน เพื่อให้เกิดการไหลเวียนทางวัฒนธรรม
ในรูปแบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมความเข้าใจระหว่าง
ประชาชนในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการรับรู้ข้อมูล
ข่าวสารซึ่งกันและกัน
12. แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่สิบสอง (พ.ศ.2560–2564)
การพัฒนาประเทศในระยะแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทุนมนุษย์
12 จะมุ่งบรรลุเป้าหมายในระยะ 5 ปีที่จะสามารถ ทุนมนุษย์ 1. ปรับเปลี่ยนค่านิยมคนไทยให้มีคุณธรรม จริยธรรม มีวินัย จิตสาธารณะ
ต่อยอดในระยะต่อไปเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการ วัตถุประสงค์ และพฤติกรรมที่พึงประสงค์
พัฒนาระยะยาวตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยมี 1. เพื่อปรับเปลี่ยนให้คนในสังคมไทยมีค่านิยมตาม 1.1) ส่งเสริมให้มีกิจกรรมการเรียนการสอนทั้งในและนอกห้องเรียนที่
หลักการส าคัญ ดังนี้ บรรทัดฐานที่ดีทางสังคม สอดแทรกคุณธรรมจริยธรรม ความมีวินัย จิตสาธารณะ รวมทั้งเร่ง
1. ยึด “หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” 2. เพื่อเตรียมคนในสังคมไทยให้มีทักษะในการด ารง สร้างสภาพแวดล้อมภายในและโดยรอบสถานศึกษาให้ปลอดจาก
2. ยึด “คนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา” ชีวิตส าหรับโลกศตวรรษที่ 21 อบายมุขอย่างจริงจัง
เอกสารประกอบการสอนรายวิชากระบวนทัศน์ทางการศึกษา พรใจ ลี่ทองอิน | 104