Page 102 - Q2-ManualConsult ภ.2
P. 102
88 89
3.๓ การบริหารแผน การรายงานและการยุติแผน
Flow chart๒: ขั้นตอนการจัดทําแผนแกไขบําบัดฟนฟูมาตรา ๙๐
๑) ขั้นตอนหลังศาลมีคําสั่งเห็นชอบกับแผนแกไขบําบัดฟนฟู
ผูประสานการประชุมดําเนินการ (๑ ชม.) เมื่อถึงวันและเวลาในการนัดฟงแผนแกไขบําบัดฟนฟูหรือฟงคําพิพากษาศาลจะอานแผน
ประชุมจัดทําแผนแกไขบําบัดฟนฟู
และกําหนดผูบริหารแผน แกไขบําบัดฟนฟูใหเด็กหรือเยาวชน ผูปกครองของเด็กหรือเยาวชน ผูเสียหาย ผูบริหารแผนแกไขบําบัด
ฟนฟู และผูประสานการประชุมทราบ ซึ่งเด็กหรือเยาวชนตองปฏิบัติตามแผนแกไขบําบัดฟนฟูตามระยะ
ที่กําหนดไว
กรณีการประชุมไมบรรลุผลสําเร็จ กรณีการประชุมบรรลุผลสําเร็จ การติดตามเด็กและเยาวชนในระหวางการปฏิบัติตามแผนแกไขบําบัดฟนฟู เปนหนาที่
หากผูประสานการประชุม ของผูบริหารแผนแกไขบําบัดฟนฟูที่เกิดจากที่ประชุมไดกําหนดไวซึ่งผูบริหารแผนแกไขบําบัดฟนฟู
ผูประสานการประชุมตองยกเลิก ผูประสานการประชุมนําสรุปผลการ ไมสามารถจัดทําแผนเสร็จ หมายถึง บุคคลผูสมัครใจ เปนผูมีอัธยาศัยและความประพฤติเหมาะสมที่จะอบรมสั่งสอนเด็กและ
การประชุมและรายงานศาลเพื่อสั่ง ประชุมและแผนแกไขบําบัดฟนฟูเสนอ ภายในระยะเวลาดังกลาว เยาวชน โดยที่ประชุมการจัดทําแผนแกไขบําบัดฟนฟูกําหนดขึ้น เชน ผูใหคําปรึกษา (ผูพิพากษาสมทบ
ตอศาลเพื่อพิจารณา ภายใน ๓๐ วัน หากศาลพิจารณาเห็นวา นักจิตวิทยา ครูประจําชั้น ผูแทนชุมชน อาสาสมัครที่ปฏิบัติงานรวมกับหนวยงานของรัฐในพื้นที่ที่เด็ก
มีเหตุจําเปน อาจมีคําสั่ง
นับแตวันที่ศาลมีคําสั่งแตงตั้งเปน ขยายเวลาตามที่เห็นสมควร หรือเยาวชนอาศัยอยู เปนตนโดยผูบริหารแผนแกไขบําบัดฟนฟูตองดําเนินการดังตอไปนี้
ผูประสานการประชุม ๑. ตองศึกษาทําความเขาใจวัตถุประสงคและมาตรการตางๆ ของแผนแกไขบําบัด
ฟนฟู
๒. ใหคําแนะนําแกเด็กหรืเยาวชน ผูปกครองบุคคลหรือองคการซึ่งเด็กหรือเยาวชน
ศาลเห็นชอบ ศาลสั่งแกไขแผน ศาลไมเห็นชอบ อาศัยอยูดวย รวมทั้งผูที่เกี่ยวของปฏิบัติตามแผนแกไขบําบัดฟนฟู
๓. ติดตอประสานงานกับบุคคล หรือหนวยงาน หรือองคการที่เกี่ยวของ เพื่อปฏิบัติตาม
แผนแกไขบําบัดฟนฟู
ศาลสั่งใหดําเนินการตามแผน ศาลสั่งดําเนินกระบวนพิจารณา ๔. แกไขปญหาขอขัดของที่เกิดขึ้น ไมวากอนหรือระหวางการดําเนินการตามแผนแกไข
แกไขฟนฟู นัดพรอมเพื่อฟงผล พิพากษาคดี แจงใหผูประสาน
การปฏิบัติตามแผน และมีคําสั่ง การประชุมทราบ บําบัดฟนฟูเพื่อใหแผนแกไขบําบัดฟนฟูสามารถดําเนินไปไดโดยราบรื่น
จําหนายคดีชั่วคราว ขอสังเกต ในทางปฏิบัติ สําหรับกระบวนการติดตามพฤติกรรมของเด็กหรือเยาชนใน
ศาลสั่งผูประสานการ ศาลสั่งใหผูประสานการ เงื่อนไขแตละขอในแผนแกไขบําบัดฟนฟู ควรมีสมุดติดตามความประพฤติของเด็กและเยาวชน เปนสมุด
ประชุมนําแผนแกไข ประชุมแกไขแผนแกไข ประจําตัว เพื่อใชในการตรวจสอบวาเด็กและเยาวชนปฏิบัติตามเงื่อนไขไดหรือไม
บําบัดฟนฟูเขาสูการ หรือ บําบัดฟนฟู โดยไมตอง
เจาหนาที่กลุมงานมาตรการพิเศษฯ พิจารณาของที่ประชุม จัดใหมีการประชุม
อีกครั้งหนึ่ง
แจง เด็ก/เยาวชน ผูปกครอง และ
ผูเกี่ยวของที่ตองปฏิบัติตามแผน
ทราบ พรอมประสานงานกับ
ห น ว ย ง า น ที่ เ กี่ ย ว ข อ ง เ ช น
ศู น ย พั ฒ น า ฝ มื อ แ ร ง ง า น ฯ
โรงพยาบาลตาง ๆ กศน. ฯลฯ
ศาลเห็นชอบ ศาลไมเห็นชอบ
คู่มือปฏิบัติงาน
การด�าเนินงานตามมาตรการพิเศษ ๑๐๑