Page 101 - วรรณกรรม_50_ที่ต้องได้อ่านก่อนโต
P. 101

ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน                                                                                                                                                       (ชื่อเกิด สมชัย เลี้ยววาริณ)
                                                                                                                                                                                                     วินทร์ เลียววาริณ


                                                                                                                                                                                              เกิดปี พ.ศ. 2499 ที่อำาเภอ
                                                                                                                                        หากมิได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เราคงไม่ได้รู้             หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็น
                                                                                                                                “ผ้าเช็ดหน้าจารกรรม” หรือแผนที่ ที่จะปรากฏลวดลาย              ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์  ภาพจาก www.winbookclub.com
                                                                                                                                แผนที่ให้เห็น เมื่อปัสสาวะรดลงไป เป็นนวัตกรรมจาก              ประจำาปี พ.ศ. 2556 และเป็น
                         เราทั้งสองกำาลังยืนอยู่คนละฝ่าย                                                                        อเมริกาที่ใช้ในการเคลื่อนไหวกระบวนการเสรีไทยใน                นักเขียนที่ได้รับรางวัลซีไรต์

                       คนละอุดมการณ์ ยืนอยู่บนเส้นขนาน                                                                          ประเทศไทย หรือบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ของ  ถึง 2 ครั้ง คือ เมื่อปี พ.ศ. 2540 (ประชาธิปไตย
                                                                                                                                ชาติที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามาเป็นตัวละครตลอดเรื่อง
                                                                                                                                                                                บนเส้นขนาน) และเมื่อปี พ.ศ. 2542 (สิ่งมีชีวิต
                       ไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรถูก ไม่มีสีขาว                                                                     ทำาให้สามารถเชื่อมโยงกับภาพและอารมณ์ในขณะนั้นๆ   ที่เรียกว่าคน) ได้รับรางวัลศิลปาธรในปี พ.ศ. 2549

                       ไม่มีสีดำา ถ้าคุณคิดจะดวลปืนกับผม                                                                        เช่น สอ เสถบุตร ผู้ที่วันๆ คร่ำาเคร่งอยู่กับการสร้าง  และยังได้รางวัลทางวรรณกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
                                                                                                                                ปทานุกรมอังกฤษ-ไทย ตั้งแต่ถูกจำาคุกที่บางขวาง จนถูก
                                                                                                                                                                                เช่น รางวัลช่อการะเกดยอดนิยม รางวัลเรื่องสั้นดี
                        เพื่อปกป้องผลประโยชน์ที่พวกคุณ                                                                          ย้ายมาที่นี่ (ตะรุเตา) เขาเห็นหนังสือภาษาอังกฤษ   เด่นจากสมาคมภาษาและหนังสือ ฯลฯ โดยก่อน

                         เรียกว่าอุดมการณ์ ก็ยิงผมได้เลย                                                                        กองท่วมหัวท่าน                                  หน้าที่จะมาเป็นนักเขียน เขาทำางานด้านออกแบบ
                                                                                                                                        ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน แต่งโดย วินทร์

                                                                                                                                                                                มาก่อน คือเป็นสถาปนิก นักตกแต่งภายใน
                                โดยไม่ต้องดวลปืนกัน                                                                             เลียววาริณ พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2537 ด้วยโครง  นักออกแบบกราฟิก และนักโฆษณา
                                                                                                                                                                                       วินทร์ สนใจงานศิลปะตั้งแต่เล็ก จึงเลือก
                                   อย่างลูกผู้ชาย...                                                                            เรื่องแบบหักเหลี่ยมหักมุม ชิงไหวชิงพริบของตัวละครทั้ง    เรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ จนจบปริญญาตรี
                                                                                                                                จริงและสมมุติ แบ่งเรื่องเป็นตอนๆ ทุกเรื่องจบในตัวมัน
                                                                                                                                เองโดยมีการหักมุมตอนจบ                          จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วเดินทางไป
                                                                                                                                        ผู้เขียนเรียงร้อยทั้งหมดเป็นโครงสร้างรวมของ  ทำางานที่ประเทศสิงคโปร์ทันที ทำางานเป็นสถาปนิก
                                                                                                                                วิวัฒนาการการเมืองไทย โดยผู้อ่านจะอ่านเพื่อความ  ที่สิงคโปร์ร่วมสี่ปีก็เดินทางไปทำางานและเรียนต่อ
                                                                                                                                บันเทิงอย่างเดียวก็ได้ หรืออ่านเพื่อเข้าใจประวัติศาสตร์  ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาเข้าเรียน
                                  ประเทศไทยเปลี่ยนระบอบการปกครอง                                                                การเมืองไทยก็ได้ ได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำาปี พ.ศ. 2540   ในหลายมหาวิทยาลัยโดยไม่เอาปริญญา จบแล้ว
                              เป็น “ประชาธิปไตย” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475                                                          และกลายเป็นหนังสือที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด  กลับเมืองไทยมาทำางานในวงการโฆษณา และต่อ
                             หนังสือเล่มนี้ได้จำาลองเหตุการณ์ทางการเมือง                                                        ในประวัติศาสตร์ซีไรต์! เนื่องจากนวนิยายเรื่องนี้เป็น  มาเรียนต่อจนได้รับปริญญาโทด้านการตลาด จาก
                             ที่เด่นๆ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 - พ.ศ. 2535    หนังสือเล่มนี้ช่วยเปิดมุมมองให้เข้าใจ               แนวประวัติศาสตร์ จึงถูกนักประวัติศาสตร์บางคนท้วง  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
                            ที่สะท้อนให้เห็นการล้มลุกคลุกคลานของสังคม  ว่า การปกครองหรือข้อกฎหมายเป็นเพียงกรอบ                  ติงเกี่ยวกับข้อเท็จจริงบางอย่างในเรื่องซึ่งอาจทำาให้ผู้     ในปี พ.ศ. 2546 วินทร์ เลียววาริณ เลิก
                            ไทย ในการประคับประคองระบอบประชาธิปไตย    สมมุติ ความ “ถูก” “ผิด” “จริง” “ไม่จริง”                   อ่านที่ไม่มีพื้นฐานความรู้ทางประวัติศาสตร์เข้าใจผิดได้   ทำางานโฆษณาเพื่อ “ขอลองเป็นนักเขียนอาชีพ
                              ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของขั้วอำานาจต่างๆ ที่  นั้นดูเหมือนจะไม่สำ คัญเท่าพลังของ “มโนธรรม”        ถึงอย่างนั้น หนังสือยังได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่าง  สักปีสองปี ถ้าไม่สำาเร็จ จะกลับไปทำางานโฆษณา
                           แก่งแย่งชิงดีกันและมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ส่วน  ภายในจิตใจของเราทุกคนที่จะสำ แดงความ                    ต่อเนื่อง ได้รับรางวัลนวนิยายดีเด่นจากคณะกรรมการ  ตามเดิม” ปรากฏว่าเขาไม่ได้หวนกลับไปทำางาน
                              ตน หนังสือเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลัก 2 คน   “กล้าหาญ” หรือ “เห็นแก่ตัว” ออกมา ทุกครั้ง             หนังสือแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2538 หนังสือดีสำาหรับเด็กและ  นั้นอีกเลยจนทุกวันนี้
                             ที่ถึงแม้ว่าจะมาจากสองฝั่งอุดมการณ์ แต่ทั้งคู่  ที่มีการตัดสินใจสำ คัญๆ หนังสือเล่มนี้เชื่อมโยง    เยาวชน (อายุ 16-18 ปี) ปี พ.ศ. 2541 - 2542 และ 1       113 คือเลขที่บ้านเกิดและเป็นจุดเริ่มต้น
                               ก็เป็นวีรชนที่กล้าหาญและหวังดีต่อประเทศ   ให้เห็นว่าความคิด การกระทำ ของคนตัวเล็กๆ               ใน 101 อันดับหนังสือเล่มในดวงใจนักอ่านเเละนักเขียน   การเรียนรู้โลกของ วินทร์ เลียววาริณ 113 จึงใช้
                             ส่วนตัวละครอื่นๆ ที่หลากหลายสะท้อนให้เห็น  ทุกคน ส่งผลต่อการเมือง และการเมืองก็ส่ง                 ของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้รับการแปลเป็น  เป็นชื่อสำานักพิมพ์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับผลงานของ
                                 พฤติกรรมของมนุษย์ภายใต้สถานการณ์    ผลถึงเรา หรือจะว่าการเมืองก็คือเรา เราก็คือ                ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และใช้เป็นหนังสือประกอบการสอน  เขา ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2543 ผลิตหนังสือจำาหน่าย
                                         การเปลี่ยนแปลงของการเมือง   การเมือง ก็คงไม่ผิด                                        ในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง                           ปีละ 4-5 เล่ม



              100                                                                                                                                                                                                         101
   96   97   98   99   100   101   102   103   104   105   106