Page 432 - Full paper สอฉ.3-62
P. 432

จบบทเรียน เฉลี่ยร้อยละ 82.6 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 ตัวหลัง หาสาเหตุที่เสียหาย ที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสอดคล้องกับ
             ที่ตั้งไว้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เพราะว่าเกิดจากองค์ประกอบที่ส าคัญ งานวิจัยด้านการสร้างชุดฝึกปฏิบัติระบบไฟฟ้าจักรยานยนต์ของ

             ของเอกสารประกอบชุดฝึกแก้ปัญหาอาการขัดข้องการสตาร์ท อุดม (2540) ได้ท าการวิจัยการสร้างชุดฝึกปฏิบัติระบบไฟฟ้า
             เครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีด ตั้งแต่การออกแบบ  จักรยานยนต์ เพื่อหาประสิทธิภาพของชุดฝึกปฏิบัติ  พบว่า

             ด าเนินการสร้างและแก้ไขปรับปรุงจนได้เอกสารประกอบ ชุดฝึกปฏิบัติที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 86.13/81.49  และ
             ชุดฝึ กแก้ปัญหาอาการขัดข้องการสตาร์ทเครื่องยนต์ของ ผลสัมฤทธิ์ทาง     การเรียน  เปรียบเทียบจากกลุ่มตัวอย่างที่เรียน
             รถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีดที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยส่งเสริม ด้วยชุดฝึกปฏิบัติที่สร้างขึ้น กับฝึกปฏิบัติวิเคราะห์หาข้อขัดข้อง
             และพัฒนาผู้เรียนให้เกิดองค์ความรู้ ทักษะ ความช านาญ และ ในจักรยานยนต์จริง   ปรากฏว่าผลสัมฤทธิ์ของการฝึกจากชุดฝึก

             สามารถตรวจหาปัญหาได้อย่างถูกต้องด้วยตนเอง ซึ่งเอกสาร ปฏิบัติสูงกว่าการฝึกปฏิบัติของกลุ่มที่ฝึกโดยจักรยานยนต์จริงที่
             ดังกล่าว เป็นเอกสารฝึกที่สร้างขึ้นมาจากสถานการณ์จริงที่ ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 90และยังสอดคล้องกับผลงานวิจัย

             สถานประกอบการณ์ก าหนดให้ ท าให้ผู้เรียนได้ใช้หลักการทาง ด้านการสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดสาธิตเพื่อปฏิบัติเรื่อง
             ทฤษ ี เหตุและผล การวิเคราะห์ปัญหา สามารถตรวจหาปัญหา ระบบไฟฟ้าจักรยานยนต์ของ นราพันธ์  (2545)  ได้ท าการวิจัย
             ได้อย่างถูกต้องด้วยตนเอง ส่งผลให้นักเรียนสามารถท าคะแนน การสร้างการสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดสาธิตเพื่อปฏิบัติ

             ผ่านเกณฑ์ได้ ซึ่งอยู่ในระดับสูง                  เรื่อง ระบบไฟฟ้าจักรยานยนต์ การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์
                   3.  ผลการเปรียบเทียบและวิเคราะห์ความแตกต่างค่าเฉลี่ย เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดสาธิตเพื่อปฏิบัติเรื่อง

             ร้อยละของคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างนักเรียนที่ ระบบไฟฟ้าจักรยานยนต์ ผลการศึกษาพบว่าประสิทธิภาพของ
             เรียนด้วยเอกสารประกอบชุดฝึกแก้ปัญหาอาการขัดข้องการ ชุดสาธิต ภาคปฏิบัติมีค่าเท่ากับ 90.18 ซึ่งมีค่าสูงกว่าเกณฑ์ที่
             สตาร์ทเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีด กับนักเรียน ก าหนดคือ 80 ประสิทธิภาพของวิธีการสอนแบบปกติมีค่า
             ที่เรียนด้วยวิธีแบบปกติ  คือ คะแนนที่ได้หลังเรียนผลโดยรวม เท่ากับ 67.18 ซึ่งมีค่าต ่ากว่าเกณฑ์ที่ก าหนดคือ 80 ทดสอบความ

             ของกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมด้วยแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ แตกต่างของการสอน ระหว่างกลุ่มที่เรียนด้วยชุดสาธิต
             หลังเรียน ที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% ระดับนัยส าคัญทางสถิติ 0.05  ภาคปฏิบัติกับกลุ่มที่เรียนแบบปกติ   ผลปรากฏว่ามีความ

             ผลปรากฏว่า  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของทั้งสองกลุ่มมีคะแนน แตกต่างอย่างมีนัยส าคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 99% (α=0.01)
             ที่ได้หลังเรียนผลโดยรวมแตกต่างกัน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ดังนั้นวิธีการสอนด้วยชุดสาธิตภาคปฏิบัติที่สร้างขึ้นใช้สอนได้
             ของนักเรียนที่เรียนด้วยเอกสารประกอบชุดฝึกแก้ปัญหาอาการ ดีและยังสอดคล้องกับผลงานวิจัยด้านชุดการสอนแบบอิง

             ขัดข้องการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีดมี ประสบการณ์ของ แทน  (2552)   การวิจัยเรื่อง ชุดการสอน
             คะแนนที่ได้หลังเรียนผลโดยรวมสูงกว่าหรือดีกว่ากลุ่มที่เรียน แบบอิงประสบการณ์ วิชางานจักรยานยนต์ เรื่องระบบไฟฟ้า

             ด้วยวิธีแบบปกติ ทั้งนี้เนื่องจากเอกสารประกอบชุดฝึกแก้ปัญหา จักรยานยนต์ การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. พัฒนาการ
             อาการขัดข้องการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ระบบ สอนแบบอิงประสบการณ์ วิชางานจักรยานยนต์ เรื่องระบบ
             หัวฉีดช่วยให้การเรียนการสอนน่าสนใจ กระตุ้นผู้เรียนให้เกิด ไฟฟ้าจักรยานยนต์ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่ก าหนด 80/80

             ความสนใจใฝ่รู้ ท าให้ผู้เรียนสามารถใช้หลักการทางทฤษ ี เหตุ 2. ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุด
             และผล การวิเคราะห์ปัญหา หาสาเหตุที่เสียหาย ที่เกิดขึ้นได้ การสอนแบบอิงประสบการณ์ 3. ศึกษาความคิดเห็นของ
             อย่างถูกต้อง และส่งผลให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอยู่ใน นักเรียนเกี่ยวกับชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ ผลการศึกษา

             เกณฑ์ที่สูงขึ้น                                  พบว่า 1. ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วย
                   4.  จากผลการวิจัยครั้งนี้จะเห็นได้ว่าเอกสารประกอบชุดฝึก ประกอบด้วย หน่วยที่ 10 การบริการระบบสตาร์ทไฟฟ้า หน่วย
             แก้ปัญหาอาการขัดข้องการสตาร์ทเครื่ องยนต์ของ ที่ 11 การบริการระบบไฟชาร์จและระบบไฟแสงสว่าง หน่วยที่

             รถจักรยานยนต์ระบบหัวฉีดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สามารถท าให้ 12 การบริการระบบไฟสัญญาณ ทั้ง 3 หน่วยมีประสิทธิภาพ
             ผู้เรียนใช้หลักการทางทฤษ ี เหตุและผล การวิเคราะห์ปัญหา  81.00/82.00    81.50/82.50 และ 81.00/82.50 ตามล าดับ เป็นไป



                                                              8
                                                                                                              414
   427   428   429   430   431   432   433   434   435   436   437